2010/Jul/17

เรื่องย่อ

พระเอก ดอม คอบบ์ เป็นนักโจรกรรมความคิด โดยการเข้าไปในฝันของเป้าหมายแล้วล้วงความลับมาให้ได้

แต่เมื่อเขาทำงานพลาด เขาจึงโดนฝ่ายตรงข้ามบังคับให้ช่วยแทน แต่ความนี้ไม่ใช่การนำความคิดออกมาจากความฝัน แต่เป็นภารกิจที่ไม่มีใครคิดว่าจะเป็นไปได้ นั่นคือการใส่ความคิดเข้าไปในสมองเลยต่างหาก

เขาจึงเริ่มรวมรวบลูกทีมอีก5คน เพื่อภารกิจที่เป็นไปไม่ได้นี้

ความรู้สึก

เปิดฉากแรก ด้วยการเล่าตอนเกือบจะจบก่อน พระเอกไปหาคนแก่คนหนึ่ง ซึ่งก็ทำให้สงสัยว่า ทำไมไม่ใช้คนแก่จริง  ๆ แสดงหว่า จากนั้นก็ตัดเข้าดำเนินเรื่องปกติ

จากนั้นหนังก็เริ่มสร้างกฏในการเข้าสู่ความฝันขึ้นมาอย่างน่าเชื่อถือ ซับซ้อนนิดหน่อยพองาม แต่เปิดตัวด้วยภารกิจที่ทำพลาด เลยไม่รู้สึกว่าพระเอกมันเหนือชั้นอะไร สถาปนิกคนใหม่ (คงเรียกว่านางเอกได้ละมั้ง เป็นผู้หญิงคนเดียวนี่) ก็ไม่ได้โชว์เทพมากนัก แต่โชว์ความคิดสร้างสรรค์นิดหน่อย ในการดัดแปลงความฝัน ก็พอจะดูน่าทึ่งในระดับหนึ่ง

มีติดหน่อยตรง วิธีการปลุกจากความฝัน ที่ตอนแรกให้โดน "Kick" ด้วยการล้มเก้าอี้คนที่หลับเพื่อให้เกิดความรู้สึกว่าตกจากที่สูงแล้วจะตื่น ได้ แต่พอช่วงหลังกลับให้ตกจากที่สูงในฝันแล้วตัวจริงถึงจะตื่น เหตุผลสลับกันเองซะแล้ว

เนื้อเรื่องช่วงที่เข้าสู่ภารกิจ มีการฝันซ้อนฝัน 3 ชั้น โดยที่ขณะฝันชั้นลึก ๆ ขึ้นไปนั้น เวลาในฝันชั้นแรกก็ยังดำเนินต่อไป ทำให้มีความซับซ้อนในเรื่องเวลามาก ซึ่งทำให้ผมสนุกมากที่ได้ใช้ความคิดไปกับหนัง บวกกับการหลอกล่อให้เหยื่อคิดอย่างที่ต้องการ จุดขัดแย้งในอดีตของพระเอกนั้นไม่รู้สึกอินมากนักแต่ก็ส่งเสริมการดำเนิน เรื่องได้อย่างดี
มีฉากแอ็คชั่นให้ได้ลุ้นได้ตื่นเต้นเหมือนกัน โดยเฉพาะฉากแอคชั่น free fall เจ๋งฟ่ะ
CG บางจุดดูไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ก็เป็น shot สั้น ๆ

พอดำเนินเรื่องมาจนต่อกับที่เล่าตอนต้นเรื่องได้ ก็จะเข้าในว่าทำไมถึงไม่ใช้คนแก่จริง ๆ แสดง แต่ว่าเป็นเป็นจุดหักมุมที่เล็กน้อยมาก จนไม่ได้เล่าด้วยฉากนั้นก็ได้หรอก

การแสดงของแต่ละคนถือว่าใช้ได้ทุกคน แต่เรื่องการแสดงในหนังไม่ใช่สิ่งที่โดดเด่นอยู่แล้ว แนวคิดพล็อตเรื่องต่างหากที่เด่นจนอยากจะตะโดนบอกคนที่นั่งอยู่ข้าง ๆ ในโรงว่า "เชี่ย คิดได้ไงว้าาา"

เพลงประกอบ ใช้ Hans Zimmer จาก Dark Knight เหมือนเดิม(ซึ่งผมชอบ score ของ Dark Knightมาก) ดนตรีประกอบเลยคล้ายกันมาก และก็ยังสร้างอารมณ์ได้ดี แต่ Dark Knight บีบคั้นกว่ามาก เพลงจากเรื่องนี้ผมเลยรู้สึกเฉย ๆ

เนื่องจากเป็นหนังเกี่ยวกับความฝันอยู่แล้ว เลยเกิดความคิดว่า อย่ามาจบด้วยมุข "ทุกอย่่างเป็นความฝัน" นะเฟร้ย ซึ่งโชคดีที่หนังไม่ได้จบแบบนั้น

 

แต่ว่าจบแบบนี้มันคาใจนะเฟร้ยยยยยยย

 

ชอบ

- เนื้อเรื่อง พล็อตเรื่องแปลกใหม่
- พลิกแพลงสนุกคิด มันมากในการคิดตาม
- ดูเอาแอคชั่นก็พอเพลิน ๆ น่า

ไม่ชอบ

- เนื้อเรื่องช่วงภารกิจ ซับซ้อนเล็กน้อย คนชอบดูแบบสบาย ๆ อาจไม่ชอบ
- ไม่ค่อยมัน
- ไม่ค่อยอินกับอารมณ์หนัง เพราะเนื้อเรื่องกลบหมด

สรุป

สนุกจังครับ แต่ไม่ค่อยอินนะครับ

ให้ 8.3 เต็ม 10 เอ้า

edit @ 17 Jul 2010 17:54:03 by Kijibo

Comment

Comment:

Tweet